Ngành bao bì nhựa với công nghệ biến tần Shihlin

Ngành bao bì nhựa với công nghệ biến tần Shihlin

Ngành bao bì nhựa với công nghệ biến tần Shihlin

Shihlin trong hơn 100 năm phát triển đã trở thành tập đoàn hàng đầu thế giới trong sản xuất và cung cấp các sản phẩm trong lĩnh vực truyền động điện, Robot công nghiệp trên thế giới với trụ sở chính tại Tapei, Taiwan.  Các sản phẩm Shihlin luôn mang lại tính công nghệ cao, chuyên sâu, chuyên biệt cho từng ứng dụng và đặc biệt là sự kết hợp về tính năng của các dòng sản phẩm giúp mang lại giải pháp trọn gói, đồng bộ hóa cho từng ngành  công nghiệp. Để thấy rõ hơn điều này chúng ta cùng xem xét khả năng ứng dụng của sản phẩm Yaskawa trong ngành bao bì nhựa, ngành mà sản phẩm Shihlin luôn chiếm ưu thế và cảm tình tuyệt đối của các nhà chế tạo và sản nhà máy sản xuất. Cùng xem qua sơ đồ công nghệ của ngành bao bì Nhựa để thấy được điều này:

Với sơ đồ công nghệ trên cùng khảo sát sơ bộ ứng dụng của Shihlin theo từng khâu:

Ảnh chụp một dây chuyền in trong nhà máy sản xuất bao bì ở Thanh Hóa

1/ In ống đống

Với các dàn máy in ống đồng nhiều màu (8,9,11,..) biến tần Shihlin được sử dụng trong việc điều khiển bộ phận như trục in(gravue roll) của trạm in , quạt sấy, thu cuộn, xả cuộn,….. Các dòng sản phẩm được sử dụng là : SS2, SE2, SF-G. Tính năng cụ thể cho hệ thống như sau:

* Điều khiển cho trục in(gravue roll) của trạm in, hệ thống thu cuộn và xả cuộn.

- Với khả năng điều khiển lực căng chính xác (torque control) không cần bộ điều khiển lực căng hoặc kết hợp bộ điều khiển lực căng để mang đến độ chính xác tuyệt đối  cho màng in. Khả năng điều khiển đồng bộ, đồng tốc trên dây chuyền hàng loạt trục trục in  khác nhau với tốc độ cao lên đến 1500m/phút.

- Truyền thông Modbus mang lại độ chính xác và tốc độ và chống nhiễu.

* Điều khiển cho hệ thống quạt sấy. Với tính năng điều khiển PID control chính xác luôn đảm bảo nhiệt độ và tiết kiệm điện năng.

- Biến tần Shihlin với chất lượng ngõ ra gấn giống như điện lưới giúp tang tuổi thọ động cơ và giảm thiểu tối đa sóng hài ảnh hưởng đến máy móc, đây là tính năng mà không một biến tần nào có được.

 * Với việc sử dụng sản phẩm bien tan shihlin sẽ giúp tránh được các lỗi của  máy in như:

- Lỗi sản phẩm khi in ở tốc độc cao( vài trăm m/phút)

- Hạn chế chiều dài ra của cuộn bán thành phẩm bị sai do lực căng không phù hợp.

- Đảm bảo nhiệt độ hệ thống sấy luôn ổn định và tiết kiệm điện, không gây anh hưởng đến sản phẩm in.

2/ Thổi màng

Máy thổi màng thường có những yêu cầu điều khiển riêng của mình nên biến tần sử dụng phải có được yêu cầu đặc riêng của nó, Các khâu được điều khiển bằng biến tần shihlin như bộ phận đùn,  Quạt thổi làm mát, hệ thống thu cuộn.

- Bộ phận đùn:  Với đặc tính tải nặng và không ổn định theo thời gian nên sử dụng biến tần SE2 với khả năng quá tải lớn (150% trong 60s, 200% trong 10s) và moment khởi động lớn (200% tại 0hz) đồng thời với độ chính xác về tốc độ gần như tuyệt đối (0.02 với chế độ điều khiển Vector vòng kín) đảm bảo lưu lượng nhựa luôn chính xác nâng cao chất lượng màng giảm sản phẩm lỗi.

- Quạt thổi làm mát: Sử dụng biến tần Shihlin với tính năng điều khiển PID hoặc Analog control nhằm đảm bảo lưu lượng gió theo đúng tiêu chuẩn của sản phẩm kết hợp với bộ phận thu cuộn đem lại độ đồng đều và chất lượng của màng giảm thiểu sàn phẩm lỗi.

- Bộ phận thu cuộn: Sử dụng biến tần Shihlin với tính năng ổn định lực căng theo kết hơp biến tần ở bộ phận đùn và quạt truyền thông Modbus nhằm nâng cao tốc độ điều khiển và đồng bộ hệ thống giúp màng kéo ra dung yêu cầu kỹ thuật, đồng đều và hạn chế tối đa lỗi.

 3/ Ghép màng

Với công nghệ bao bì hiện đại co nhiều phương pháp ghép màng khác nhau tuy theo loại sản phẩm và yêu cầu của khách hàng, Tuy nhiên trên thực tế các bộ phận chủ yếu được sử dụng biến tần để điều khiển chính xác và hiệu quả là máy đùn, lô ghép màng, quạt sấy, hệ thống thu xả cuộn, Áp dụng củ thể cho từng thiết bị như sau:

Máy đùn: Thường sử dụng biến tần Shihlin với đặc tính tải nặng và không ổn định, đồng thời giá thành khá cạnh tranh. Tính năng biến tần Shihlin (Heavy Duty) cụ thể là quá tải lớn (150% trong 60s, 200%trong 10s) và moment khởi động lớn (200% tại 3hz).

Quạt sấy: Ở đây biến tần Shihlin vẫn được sử dụng nhằm đảm bảo nhiệt độ sấy đúng đặc tính kỹ thuật của sản phẩm.

Hệ thống thu xả cuộn: Với ưu thế về khả năng điều khiển torque control và độ chính xác thì dương như biến tần Shihlin là lựa chọn hoàn hảo nhất cho các ứng dụng thu xà cuộn.

* Sử dụng các sản phẩm Shihlin sẽ hạn chế các lỗi khi ghép như:

- Thiếu độ bám dính

- Độ trong kém

- Màng tách lớp

-  Màng gấp rãnh

4/ Chia cuộn, làm túi

Với các máy chia cuộn và làm túi thì thì các dòng sản phẩm Shihlin được sử dụng như biến tần cho hệ thống chia cuộn, biến tần cho hệ thống dao cắt, Servo cho bộ phận làm túi. Với biến tần Shihlin chúng ta đã thấy được khả năng của nó trong quá trình thu xà cuộn ổn định lực căng, điều khiển tốc độ chính xác vượt trội hơn so với  những dòng biến tần khác thì với Shihlin càng thể hiện sự khác biệt của mình so với phần còn lại. Cụ thể biến tần Shihlin có một số đặc tính như:

-  Độ phân giải tần số 3.2kHz

- Tối ưu hóa các ứng dụng truyền động

- Cải thiện độ rung động

- Kích thước nhỏ gọn

- Độ phân giải encoder cao đến 24 bits (tương đương 16.777.216 xung/vòng)

- Moment xoắn: 350% (đối với công suất nhỏ)

   Với những khả năng kể trên thì dường như Shihlin là lựa chọn hàng đầu cho ngành bao bì nhựa, và trên thực tế đã được minh chứng bằng việc sử dụng hàng loạt trên các dây chuyền bao bì in hiện nay.

 

banner
1
Bạn cần hỗ trợ?