Giải pháp tiết kiệm điện năng máy nén khí

Giải pháp tiết kiệm điện năng máy nén khí

Giải pháp tiết kiệm điện năng máy nén khí

Hiện nay, máy nén khí được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày và trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng để đạt hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng. Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu cho quý khách một số giải pháp khi sử dụng máy nén khí để tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ cho thiết bị cao hơn. 

1. Thường xuyên kiểm tra và cài đặt áp suất cho máy nén khí hợp lý

Nếu áp suất máy nén khí cao hơn như cầu thực tế thì sẽ tiêu hao một nguồn năng lượng không cần thiết.

2. Cần kiểm soát nhiệt độ không khí vào

Nhiệt độ không khí vào tăng sẽ giảm hiệu suất về thể tích và làm tăng công suất tiêu thụ. Nhiệt độ không khí vào tăng 5 độ C sẽ làm tăng 1,5% điện năng tiêu thụ. Thực hiện vệ sinh định kỳ hợp lý, thông gió, tránh các nguồn khí nóng thâm nhập vào hệ thống máy nén khí để giảm nhiệt độ không khí vào.

3. Kiểm tra hệ thống máy nén khí, tránh để rò rỉ khí nén ra ngoài

Nếu khí nén bị rò rỉ sẽ làm lãng phí năng lượng, áp suất hệ thống dao động sẽ làm cho công suất của máy nén quá tải, giảm tuổi thọ và tăng chi phí bảo trì, bảo dưỡng thiết bị.

máy nén khí4. Thường xuyên kiểm tra và thay bộ lọc khí khi cần thiết

Bộ lọc khí bẩn sẽ khiến không khí bẩn từ bên ngoài vào trong hệ thống, máy nén khí phải làm việc nhiều hơn để nạp khí vào dẫn đến tiêu hao năng lượng. 

5. Định kỳ kiểm tra năng suất của máy nén khí

Nếu thấy thời gian nạp đầy khí vào bình từ áp suất bình chứa trước và sau khi nén tăng thì năng suất làm việc của máy bị suy giảm. Khi đấy cần có giải pháp điều chỉnh hợp lý để tránh việc lãng phí năng lượng.

6. Tách rời hệ thống cao áp và hạ áp

Bố trí hợp lý và cài đặt áp suất các máy nén khí phù hợp với nhu cầu khí nén ở áp suất cao hoặc áp suất thấp. Giải pháp này sẽ giảm mức tiêu thụ điện năng, giảm rò rỉ khí nén và giảm chi phí vận hành.

so do may nen khi

7. Đảm bảo chất lượng khí nạp

Nếu chất lượng của khí nạp kém có thể gây ra những tác động tiêu cực lên thiết bị, làm tăng điện năng tiêu thụ và chi phí bảo trì.

8. Lắp biến tần cho máy nén khí

Là giải pháp tiết kiệm năng lượng rất hiệu quả. bien tan sẽ điều chỉnh vận tốc máy nén khí phù hợp với lưu lượng khí nén sử dụng tại mọi thời điểm,tiết kiệm điện năng do áp suất trung bình giảm xuống, giảm điện năng tiêu thụ khi chạy không tải. Ngoài ra còn góp phần giảm rò rỉ khí nén, nâng cao tuổi thọ của máy nén khí, ổn định áp suất hệ thống, giảm chi phí bảo dưỡng. 


banner
1
Bạn cần hỗ trợ?